Tin trên báo Đà Nẵng

Hình ảnh những người tài xế xe ôm chạy xe đúng luật, từ tốn, miệng luôn nở nụ cười đã trở nên quen thuộc với người đi đường gần một năm nay. Thân thiện và là người bạn đồng hành với các vị khách là tiêu chí mà những người chạy xe luôn hướng đến.

A-lô, xe ôm thân thiện xin nghe!

Khi có nhu cầu đi đâu đó bằng xe ôm, gọi điện thoại đến số 0511.2 818888, bạn sẽ nghe được câu chào “A-lô, xe ôm thân thiện xin nghe!”. Chỉ chừng đó thôi bạn đã thấy “thân thiện” lắm rồi. Đến khi gặp người tài xế sẽ chở mình đi suốt đoạn đường, mới thấy yên tâm, vững dạ vì người lái xe chạy với tốc độ vừa phải, không lạng lách giành đường; bạn lại được nghe nói về chính sách “5 không, 3 có” lâu nay đọc báo thấy nói nhiều, hóa ra chủ trương này bén rễ trong đời sống người dân, nên người xe ôm mới thuộc đến vậy!

Đi xe ôm, được nghe giới thiệu tường tận về các thắng cảnh, thậm chí cả một chính sách của thành phố, người hay đi công tác, hay phải di chuyển thấy đoạn đường ngắn ấy có bao nhiêu điều thú vị. Dự định lần sau sẽ ghé thành phố biển này lâu hơn, để có thể hiểu hơn một chút về đất và người nơi đây.

Bạn Nguyễn Anh Tuấn, quê Quảng Bình, sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế Đà Nẵng, gia nhập Công ty Dịch vụ vận tải thân thiện Đà Nẵng từ hồi công ty mới thành lập, kể có lần bạn chở một hướng dẫn viên vào Hội An, đi ngang qua sân bay Nước Mặn và được anh này kể cho nghe về lai lịch sân bay. Lần sau chở khách đi lại con đường cũ, Tuấn đã có thể nói cho khách nghe về sân bay này. Theo bạn thì mỗi câu chuyện mình được nghe kể hay đem kể cho người khác nghe đều để lại ấn tượng sâu trong kiến thức mình thu nhận được trong cuộc sống. Anh Tuấn đã trải qua nhiều công việc như giữ xe, phục vụ nhà hàng, nhưng bạn “dính” lâu nhất với nghề xe ôm này. Mỗi tháng công việc cho Tuấn thu nhập chừng trên 4 triệu đồng, đủ tiền trả phòng trọ, trang trải học phí và mọi chi phí khác, và bạn để dành được thêm chừng 500 nghìn đồng. Số tiền Tuấn kiếm được giúp ba mẹ bớt gánh nặng ở quê và bạn còn học được nhiều kinh nghiệm sống, đặc biệt là cách xử sự từ tốn, linh hoạt học được trong quá trình chạy xe.

Từ quê Nam Định vào Đà Nẵng gần một năm nay để chạy xe ôm, bạn Đào Anh Quang, 27 tuổi cho biết nghề này giúp cho bạn rất nhiều trong quá trình bạn đang học ngành du lịch hiện nay. Quang còn kiêm thêm nghề hướng dẫn viên và quá trình bổ sung kiến thức trước khi chạy xe giúp bạn “có nghề” hơn trong công việc hiện nay cũng như sau này. Bạn cho biết, mô hình xe ôm thân thiện các bạn đang triển khai được khách hàng đánh giá là thiện cảm, an toàn và khá độc đáo, chỉ có ở loại taxi 2 bánh này.

Công ty thân thiện cũng có khá nhiều hợp đồng đưa đón học sinh, chủ yếu là học sinh phổ thông cơ sở và cha mẹ các em luôn yêu cầu nhân viên chạy xe là nữ. Trước đây công ty có một vài tài xế nữ là sinh viên các trường đại học trên địa bàn. Nhưng do đặc thù công việc, nhiều bạn nữ đã nghỉ làm. Ông Huỳnh Mạnh Hiểu, giám đốc công ty đã phải nhờ người chị dâu ở Nam Định vào đảm trách công việc giùm.

Cũng theo nhiều tài xế thì với cách làm bài bản, chuyên nghiệp, tạo được thiện cảm của khách, hạn chế được tình trạng chặt chém như những xe ôm khác, xe ôm thân thiện ngày càng tạo được uy tín trên thị trường. Một tài xế có thể kiếm khoảng 200 đến 600 nghìn đồng/ngày và một tháng nếu làm đủ ngày, thu nhập dao động từ 6 – 8 triệu đồng.

Một loại hình cần nhân rộng

Với số vốn là 10 xe mô-tô trang bị đồng hồ tính cước, định vị toàn cầu, camera truyền hình ảnh về trung tâm, 10 nhân viên chạy xe, đội hình xe ôm thân thiện Đà Nẵng sau gần một năm hoạt động đã tạo dựng được uy tín trên thị trường. Với nhiều tính năng vượt trội như trên mỗi xe đều được trang bị đồng hồ tính cước, bảng niêm yết giá, số điện thoại đường dây nóng. Bằng hệ thống định vị bằng GPS và phần mềm quản lý phương tiện, người lái xe được hướng dẫn đi theo quãng đường ngắn nhất, lộ trình chi tiết, không có thất thoát, gian lận đối với khách đi xe.

Xe ôm ở Đà Nẵng có rất nhiều, nhưng để có một đội ngũ xe ôm thân thiện, mến khách, giá cả hợp lý thì chỉ có đội xe ôm thân thiện Đà Nẵng làm được. Ông Huỳnh Mạnh Hiểu, giám đốc công ty mong muốn có nhiều đội hình xe ôm như công ty ông cùng gia nhập thị trường, để mô hình xe ôm ngày càng phát triển, làm hài lòng hành khách. Bởi hiện nay ở nhiều nơi như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Vinh… mô hình xe ôm thân thiện đã hoạt động rất mạnh.

Xuất thân là sĩ quan biên phòng, phụ trách đoàn văn công của biên phòng tỉnh Nam Định, năm 2007, khi nghe tin cha ốm nặng, lại không chuyển được công tác, ông Huỳnh Mạnh Hiểu đã phục viên trở lại quê Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Ông Hiểu về đầu quân làm hướng dẫn viên du lịch cho Vietnam travelmark. Và cách đây 1 năm ông mở công ty xe ôm thân thiện này, với mong muốn duy nhất là sự thân thiện luôn gắn với hình ảnh của người tài xế xe ôm, có kiến thức về du lịch để giới thiệu cho khách phương xa. Và để có thể tồn tại, ông mong muốn loại hình xe ôm thân thiện có thể cạnh tranh lành mạnh với các đội xe ôm ở bến xe, nhà ga. Không có cảnh dọa đánh, đốt xe và được đứng đợi khách chứ không chỉ đón – trả khách như hiện nay…

Khi hành khách ngồi lên một chiếc xe ôm thân thiện, đồng hồ gắn ở yên xe bắt đầu hoạt động; khi khách xuống xe, hệ thống hồng ngoại sẽ xác nhận và tính cước cho hành khách. Giá cước được tính: km đầu tiên 6.000 đồng/km, từ km thứ 2 đến km thứ 8: 6.000 đồng/km, từ km thứ 9 đến km thứ 12: 5.000 đồng/km, từ km thứ 13 trở đi: 4.000 đồng/km; khứ hồi lượt về tính 50% giá cước + khăn lạnh cho khách vào mùa hè. Như vậy, khách hàng chỉ phải trả số tiền thấp hơn nhiều so với xe ôm thông thường và chưa bằng 1/2 giá so với taxi.

Từ cần tìm:

Bạn có để lại phản hồi, hoặc quay lại trang vừa tới.

Để lại phản hồi