Trên đài phát thanh truyền hình DRT

http://www.drt.danang.vn/62-57-13317/Mo-hinh-xe-om-than-thien.aspx

Từ nhiều năm nay, ở Đà Nẵng, mô hình xe thồ tự quản ra đời và hoạt động khá tốt. Mới đây, trên địa bàn TP lại xuất hiện thêm một mô hình mới, đó là xe ôm thân thiện.Cách đây gần 2 tháng, Công ty Cổ phần Dịch vụ vận tải thân thiện Đà Nẵng đã cho ra đời Đội xe ôm thân thiện – xe ôm tính cước tự động như taxi. Xe cùng loại, đồ đồng phục có thẻ nhân viên, mũ bảo hiểm cũng đồng phục. Mỗi xe gắn máy được trang bị đồng hồ tính cước tự động, có bảng niêm yết giá, số điện thoại đường dây nóng. Giá cước được tính theo km. Km đầu tiên, giá cước là 6.000 đồng 600m đầu, từ km thứ 2 đến km thứ 8: 6.000 đồng/km, từ km thứ 9 đến km thứ 12: 5.000 đồng/km, từ km thứ 13 trở đi: 4000 đồng/km, Ông Huỳnh Mạnh Hiểu, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ vận tải thân thiện Đà Nẵng cho biết: Tôi làm hướng dẫn viên du lịch. Đi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Nha Trang, tôi thấy có mô hình này rất hay, rất ý nghĩa, tạo việc làm cho sinh viên, được cộng đồng rất thích. Tôi nghĩ một TP phát triển về du lịch và thân thiện như Đà Nẵng tại sao không thực hiện. Vậy nên tôi quyết định thành lập mô hình Đội xe ôm thân thiện Đà Nẵng.Cũng theo ông Hiểu, các thiết bị hệ thống định vị bằng GPS và phần mềm quản lí phương tiện giúp kiểm soát hoạt động của phương tiện mọi lúc, mọi nơi và bộ phận điều hành ở Công ty giám sát qua thiết bị GPS. Do vậy, lái xe sẽ được hướng dẫn đi theo quãng đường ngắn nhất. Ngoài chạy xe ôm, Đội xe ôm thân thiện Đà Nẵng còn có dịch vụ đưa đón học sinh đi học. Hiện, đơn vị đã nhận được 15 hợp đồng đưa đón học sinh. Theo nhiều người dân, không chỉ giá cước của Đội xe ôm thân thiện thấp hơn so với xe ôm thông thường mà khách đi xe còn được phục vụ tận tình và chuyên nghiệp. Nên mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng mô hình này được nhiều người dân Đà Nẵng tìm đến.Chị Đặng Thị Luyện ở khu dân cư Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu chia sẻ: Vợ chồng tôi đều đi làm nên mặc dù trường học của con cũng gần nhưng tôi không có thời gian để đưa đón con đi học. Vì vậy, tôi tìm đến dịch vụ xe ôm thân thiện này. Nhờ đưa đón 2 đứa con đi học, mỗi tháng, tôi chỉ phải trả khoản chi phí rất rẻ là 150 ngàn đồng. Các tài xế luôn đi đúng giờ nên tôi rất yên tâm.

Điều đáng nói là với mô hình này, Công ty Cổ phần Dịch vụ vận tải thân thiện Đà Nẵng ưu tiên tạo việc làm cho sinh viên. Trước mắt, Công ty trang bị 10 xe, tạo việc làm cho 16 sinh viên đăng kí làm theo ca, với mức lương từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/tháng, trong đó có sinh viên đang đi học, có bạn vừa ra trường nhưng chưa tìm được việc làm.

Nhân viên tài xế Huỳnh Đăng Khoa cho biết: Em học Trường Cao đẳng Việt Tiến, mới ra trường. Trong khi chưa tìm được việc làm, em đã xin vô đây và mức lương hiện tại của em là 3 triệu đồng/tháng. Số tiền này tạm đủ để em trang trải cuộc sống trong khi chờ tìm được việc làm chuyên môn. Yêu cầu đặt ra đối với bọn em là phải thân thiện, lịch sự, có bằng lái xe, hiểu biết về Luật An toàn giao thông và có ngoại ngữ thì càng tốt.

Còn nhân viên tài xế Nguyễn Trần Phương Huyền chia sẻ: Em đang học năm 2 tại Trường Đại học Duy Tân. Đây là công việc khá thích hợp, em có thể đăng kí làm theo ca để có thể sắp xếp việc học cho phù hợp. Lương hiện tại của em là 2,5 triệu đồng/tháng. Số tiền này rất ý nghĩa đối với một sinh viên đang xa nhà như em.

Được biết, Đà Nẵng hiện có hàng ngàn xe ôm đang tổ chức hoạt động theo mô hình các tổ tự quản, ngày càng đi vào nề nếp. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn xảy ra tình trạng tranh giành, chèo kéo khách, hét giá cao hay xe ôm phóng nhanh, vượt ẩu. Vì vậy, sự ra đời của Đội xe ôm thân thiện, tính cước tự động được xem là mô hình hay và đang được Sở Giao thông – Vận tải Đà Nẵng hỗ trợ tiếp sức để mô hình này hoạt động hiệu quả và nhân rộng./.

Từ cần tìm:

Bạn có để lại phản hồi, hoặc quay lại trang vừa tới.

One Response to “Trên đài phát thanh truyền hình DRT”

Để lại phản hồi